0934035467

Bệnh viêm da cơ địa và một số điều cần biết

bi ngua da lau ko khoi coi chung viem da co dia

Bệnh viêm da cơ địa là một căn bệnh về da và có tính chất mạn tính (hay còn được gọi bằng tên khác là chàm thể tạng) Bệnh viêm da có địa phần lớn xuất hiện ở trẻ em, tuy nhiên có một số ít trường hợp bệnh xuất hiện ở người trưởng thành. Khi mắc bệnh viêm da cơ địa, bệnh sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, tuy nhiên lại gây ra những phiền phức, rắc rối trong cuộc sống hàng ngày của người bị bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Những dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm da cơ địa

viem da co dia gay cac con ngua kho chiu

Viêm da cơ địa có rất nhiều những biểu hiện khác nhau nên rất khó trong quá trình nhận biết. Bệnh có thể có những biểu hiện đơn giản, dễ nhận biết như những vùng da bị khô và khác màu, hay da bị nổi ban đỏ toàn thân.

Những biểu hiện điển hình của bệnh viêm da cơ địa còn tùy thuộc vào  từng giai đoạn của bệnh. Càng ở những giai đoạn nặng, biểu hiện của bệnh càng được biểu hiện rõ nét.

  • Ở giai đoạn cấp tính:

Giai đoạn cấp tính này thường xuyên xảy ra ở trẻ em với các biểu hiện như xuất hiện các đám ban đỏ cùng với mụn, trên bề mặt các mụn nước, vảy tiết và được….khi mụn vỡ ra gây cảm gác đau nhức. Khi ở giai đoạn này, bệnh thường gây ra nhưng cơn ngứa rát cho người bệnh khiến họ gãi nhiều và có nguy có nhiễm  trùng do trầy xước.

  • Ở giai đoạn mãn tính:

Giai đoạn mạn tính thường được biểu hiện với các đám sần đỏ trên da, da bị bong vảy và sắc tố của da bị rối loạn. Bệnh nhân thường có xu hướng gãi nhiều và gây ra tình trạng da bị bong tróc, nứt nẻ và phù nề

Các vị trí xuất hiện những biểu hiện bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em và người trửơng thành là khác nhau. Ở trẻ em bệnh thường ở tình trạng cấp tính và tổn thương xuất hiện ở mặt đầu ở các nếp gấp các chi tay chân của trẻ nhỏ. Còn đối với người lớn đơn giản hơn là bệnh xuất hiện ở bàn tay.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm da cơ địa

dau hieu nhan biet viem da co dia

Bệnh viêm da cơ địa cho đến hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu để xác định nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, cố nhiều ý kiến cho rằng bệnh là tập hợp các yếu tố từ di truyền cho đến môi trường sống. Khi bệnh nhân bị viêm da cơ địa, có khả năng rất cao bệnh nhân cũng mắc một số bệnh dị ứng như: bệnh hen phế quản, viêm mũi dị ứng… chính vì điều này mà bệnh nhân bị bệnh viêm da cơ địa dị ứng nên tránh xa những thứ có thể là tác nhân gây bệnh:

  • Yếu tố di truyền: Những người có người thân mắc bệnh viêm da cơ địa thì nguy cơ mắc bệnh của bệnh nhân càng cao hơn nhiều so với những người khác.
  • Do các dị nguyên gây ra: Các dị nguyên gây bệnh có thể là một số nhứng yếu tố môi trường hay gặp phải như phấn hoa, bụi bẩn, cấc loại thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, cua, các loại hải sản. Protein: Trứng, sữa, thịt bò, thịt gà…
  • Những yếu tố gây kích thích gây bệnh: Các chất tẩy rửa như xà phòng, thuốc tẩy, khói thuốc lá, thời tiết, môi trường và bụi bẩn, đất cát. Nhiệt đọ môi trường thay đổi đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh, độ ẩm của da thấp, nhiễm trùng da hay các loại vi khuẩn gây bệnh và các hóa chất, dầu mỡ hay dung môi.

Bài viết trên cung cấp cho bạn đọc một số những vấn đề cần biết về bệnh viêm da cơ địa, để có cái nhìn chi tiết hơn và có cách điều trị viêm da cơ địa phù hợp, tránh tình trạnh bệnh tái phát hoặc nặng hơn do một số nguyên nhân.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI