0934035467

Cách xử trí khi trẻ bị tay chân miệng

cach xu ly khi tre bị tay chan mieng

Thời tiết giao mùa, khí hậu trở nên ẩm ướt hơn, môi trường sống chật hẹp khiến dễ mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ. Là một ông bố, bà mẹ cần phải biết cách xử lý bệnh tay chận miệng để tránh các biến chứng nguy hiểm gây ra cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần phải thường xuyên để ý, biết cách chăm sóc cũng như phòng tránh các bệnh truyền nhiễm bởi thời điểm này, các vi khuẩn rất dễ tung hoành khó kiểm soát được.

cach xu ly khi tre bị tay chan mieng
cách xử lý khi trẻ bị tay chân miệng

Tại sao gọi là bệnh tay chân miệng?

Bệnh tay chân miệng là một căn bệnh gây ra bởi siêu vi trùng đường ruột Coxsackieviruses A16 và enterovirus 71, vì một lý do nào đó chúng ẩn nấp, sau đó đến một thời điểm thuận lợi thì bùng phát, đó cũng chính là lý do vì sao nhiều người không thể kiểm soát được chứng bệnh này.

Người ta hay có thói quen gọi là bệnh tay chân miệng, thực chất vì chúng chỉ xuất hiện ở 3 vị trí là tay, chân và miệng, đây là khu vực dễ tiếp xúc với các vi khuẩn nhất.

Các triệu chứng tay chân miệng ở trẻ rất giống các biểu hiện của các bệnh viêm da như viêm da cơ địa, chàm hay ghẻ lở. Vậy nên, các bậc cha mẹ cũng không nên đoán bừa, nếu thấy các dấu hiệu dưới đây thì tốt nhất nên trực tiếp đưa bé đến khám ở bệnh viện để việc điều trị nhanh chóng, ngăn chặn chúng có thể biến chứng nguy hiểm hơn. Thậm chí, gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe, sự đề kháng ở trẻ.

cach xu ly khi tre bị tay chan mieng
cách xử lý khi trẻ bị tay chân miệng

Vì sao trẻ dễ bị mắc bệnh tay chân miệng?

Cơ thể chưa phát triển một cách toàn diện, sức đề kháng yếu cũng như sự thay đổi của thời tiết một cách đột ngột chính là những nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ. Ngay khi trẻ xuất hiện các triệu chứng tay chân miệng như là nổi mẩn đỏ, mụn nước ở tay, chân hoặc miệng mà bố mẹ lại chưa biết cách chữa trị như thế nào cho đúng cách, hoặc vẫn chữa trị song lại không triệt để, khiến cho bệnh tình ngày một nặng hơn mới đưa đến bệnh viện.

Ngoài ra, việc sinh hoạt ở trường thiếu sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ, tiếp xúc với nhiều nguồn gây bệnh ở trường học hoặc các bạn bè trong lớp tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ bị xâm nhập vào cơ thể.

cach xu ly khi tre bị tay chan mieng
cách xử lý khi trẻ bị tay chân miệng

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ bị tay chân miệng?

Ngay khi biết bé bị tay chân miệng, các bậc cha mẹ cần cách ly bé để tránh việc lây lan cho những trẻ khác. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất giúp hỗ trợ cho việc điều trị bệnh đó chính là xây dựng chế độ chăm sóc đặc biệt, tránh xa các dị ứng gây bệnh khác như nguồn nước bẩn, ăn phải các loại thực phẩm lạ hay dùng tay gãi lên các vết thương.

Ở giai đoạn 1, bố mẹ có thể tự điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ ngay tại nhà bằng thuốc hoặc có thể áp dụng các bài thuốc sắc lá để tắm cho trẻ. Tuy nhiên, đối với những loại thảo dược lạ, ít người biết đến hoặc không có tài liệu nào cho rằng chúng thích hợp cho việc chống lại bệnh thì tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho bé.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần cho bé uống nhiều nước để thận dễ dàng thải độc tố, kiêng ăn hải sản, thịt gà vì những loại thực phẩm này vốn dĩ không tốt cho trẻ bị viêm da. Thay vào đó, bổ sung thêm chất xơ trong các bữa ăn hằng ngày, cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm da tốt hơn.

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI