0934035467

Cần làm gì để phòng viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh?

phan biet benh viem da co dia o tre voi cac benh khac

Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh xuất hiện từ trong khoảng 3 tháng đầu của bé, dù được chẩn đoán là không gây nguy hiểm gì thế nhưng một vài trường hợp có thể khiến bé quấy khóc,  khó ăn và ngủ không ngon giấc.

Mẹ nhận biết viêm da cơ địa ở trẻ bằng cách nào?

cach nhan biet benh viem da co dia o tre so sinh

Viêm da là một vấn đề mà hầu như trẻ nào cũng gặp đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, vì thế mẹ cần phải nắm rõ đâu là dị ứng đâu là viêm da cơ địa để biết cách phòng tránh cũng như điều trị thích hợp.

Vậy, với căn bệnh viêm da tiết bã thì mẹ có thể nhận biết như thế nào? Dù mỗi biểu hiện ở mỗi bé có thể khác nhau, song nhìn chung thì các triệu chứng viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh đều có những đặc điểm như sau:

  • Da bé sần sùi, có những vết ửng đỏ và mụn nước nhỏ li ti không rõ rệt
  • Bé cảm thấy ngứa, quấy khóc, biếng ăn
  • Tình trọng bong tróc da xảy ra sau đó, thường ở vị trí là các nếp gấp của cơ thể như là cổ, ở tai hay nếp gấp cánh tay
  • Bé thường trằn trọc, ậm ẹ khi ngủ

Thường thì khi gặp những trường hợp như thế nào các mẹ chỉ biết dỗ bé chứ không biết sử dụng thuốc gì, dẫn đến nhiều trường hợp kéo dài hơn 1 tháng mà vẫn chưa khỏi. Đặc biệt, nhiều bà mẹ còn sử dụng thuốc bôi dành cho người lớn để bôi cho bé, thế nhưng điều đó là sự cấm kỳ, tuyệt đối không được sử dụng nếu không muốn gây tổn hại cho làn da của bé.

Phòng bệnh viêm da ở trẻ như thế nào?

phong ngua benh viem da co dia o tre nho

Nếu bé đang ở giai đoạn bú sữa mẹ, tốt nhất nên cho bé bú sữa mẹ vì một nghiên cứu cho thấy, việc bú sữa mẹ giúp điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ khá là tốt. Song, mẹ bầu cũng cần phải kiêng cữ một số loại thực phẩm như hải sản, thịt bò nếu bé bị dị ứng với những thứ này.

Ngoài ra, mẹ cũng cần hạn chế cho bé tiếp xúc với những dị ứng nguyên như là lông chó mèo, thú bông hay là mặc quần áo quá chật. Đặc biệt, nên giữ gìn vệ sinh phòng ở, tránh bụi bặm cũng như vi khuẩn xâm nhập gây ra các tổn thương da cho bé.

Nên cho bé tắm với các loại xà phòng có nguồn gốc từ thiên nhiên, bên cạnh đó thì thường xuyên làm ẩm da bằng cách cho bú sữa mẹ đầy đủ cũng như bôi kem dưỡng da, ví dụ như dầu dừa.

Ngay khi có những triệu chứng như sưng tẩy, có mủ hay da sừng hóa đi đây là các biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa dị ứng bố mẹ nên ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện để được điều trị sớm.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI