0934035467

Điều trị bệnh viêm da tiết bã nhờn như thế nào cho hiệu quả

điều trị bệnh viêm da tiết bã nhờn

Viêm da tiết bã là một loại bệnh về da tuy không gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng tới sinh hoạt và làm mất thẩm mỹ. Có khá nhiều phương pháp khác nhau như điều trị viêm da tiết bã tận gốc bằng đông y , nhưng làm thế nào để có điều trị viêm da tiết bã nhờn hiệu quả để hết bệnh là điều không dễ. Cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây để có được phương pháp điều trị hợp lý nhất nhé.

điều trị viêm da tiết bã tận gốc
điều trị viêm da tiết bã tận gốc

xem thêm: phân biệt viêm da cơ địa và bệnh á sừng

Nguyên nhân bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã xảy ra khi quán trình tái tạo tế bào da bị rút ngắn và dẫn tới sự bong tróc của các tế bào ở lớp sừng nhanh hơn, và chúng kết dính với nhay tạo thành vảy có thể nhìn thấy. Và cũng giống như một số bệnh về da khác, viêm da tiết bã nguyên nhân dẫn tới bệnh cụ thể thì không thể xác định được, nhưng có thể dựa vào một số yếu tố nhất định khiến bệnh bộc phát.

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân có thể khiến bệnh xuất hiện, nếu bố mẹ hay người trong gia đình mắc bệnh thì con cái sẽ dễ mắc bệnh. Nấm hay nấm men Malassezie phát triển trong sự tiết bã nhờn trên da cùng với vi khuẩn cũng là một yếu tố góp phần tạo thành bệnh viêm da tiết bã.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như stress, mệt mỏi, sự thay đổi của nội tiết tố, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, điều kiện khí hậu khắc nghiệt,…cũng có phần làm tăng các trường hợp bị bệnh.

viêm da tiết bã nguyên nhân
viêm da tiết bã nguyên nhân

xem thêm: hậu quả khó lường của viêm da cơ địa

Tránh nhầm lẫn viêm da tiết bã nhờn với viêm da dị ứng, bệnh vẩy nến, nấm da đầu

Một số căn bệnh về da khác như viêm da dị ứng, bệnh vẩy nến hay nấm da đầu đều có một số biểu hiện tương tự như viêm da tiết bả nên cần phải phân biệt được để tránh nhầm lẫn và giúp cho điều trị viêm da tiết bã nhờn tốt hơn.

  • Viêm da dị ứng: là bệnh viêm da mãn tính gây viêm và ngứa. Bệnh thường xảy ra ở những vùng như nếp gấp khuỷu tay, đầu gối, mặt , cổ và thường bùng nổ vào một thời điểm nhất định và giảm dần theo thời gian.
  • Bệnh vẩy nến: là trường hợp bệnh do rối loạn da đặc trung bởi da khô, đỏ, vó phủ vảy bạc. Bệnh có thể ảnh hưởng đến da đầu và gây ra gàu nên dễ nhầm lẫn với viêm da tiết bã ở đầu. Bệnh thường có biểu hiện là các bản vá lỗi, có thể từ một vài điểm giống như gàu, trên vùng da rộng.
  • Nấm da đầu: là một loại nhiếm nấm thường gặp ở trẻ nhỏ với các biểu hiện là gây đỏ, ngứa, tạo thành các mảng bám trên da đầu.
điều trị bệnh viêm da tiết bã nhờn
trị viêm da tiết bã

Phương pháp điều trị viêm da tiết bã nhờn

Để điều trị viêm da tiết bã nhờn thì không phải là chuyện dễ, đôi khi không thể điều trị khỏi, nhưng phương pháp có tình kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng thì khá nhiều. Và điều trị cần dựa vào các loại da, mức độ bệnh và vùng da bị bệnh.

  • Đối với bệnh ở đầu thì sử dụng các loại dầu gội y tế có chứa một số thành phần như: Ketoconazole, Ciclopirox, Tar, Pyrithione kẽm, Selenium sulfide, Salicylic acid.
  • Bệnh ở vùng mặt và cơ thể: đối với các vùng da này thì sử dụng các loại thuốc có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn có thể dưới dạng thuốc bôi hoặc thuốc uống thì sẽ có hiệu quả tốt hơn.
điều trị viêm da tiết bã nhờn
phong tranh viem da tiet ba

Kết hợp phòng tránh bệnh viêm da tiết bã

Bên cạnh sử dụng thuốc thì cần có các biện pháp phòng tránh viêm da tiết bã để ngăn việc bệnh phát triển mạnh hơn, cụ thể như:

  • Sử dụng dầu gội đầu chống gàu hàng ngày.
  • Dùng các loại kem có tính chất kháng nấm.
  • Tránh sử dụng các loại xà phòng, chất tẩy rửa mạnh.
  • Mặc các loại quần áo có kết cấu bông mịn.
  • Hạn chế gãi một cách tối đa.
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI