0934035467

Một số vấn đề về bệnh á sừng cần hiểu rõ?

bệnh viêm da á sừng

Là một căn bệnh viêm da mạn tính, khả năng tái phát lớn chính vì thế việc điều trị lâu dài là phương pháp chữa trị tốt nhất. Đa phần người Việt khi bị á sừng đều có thói quen bôi thuốc, một phần vì tính hiệu quả một phần vì thời gian không có nhiều, tuy nhiên cũng chính vì thế mà việc điều trị không mang lại kết quả khả quan, bởi nếu điều trị thuốc tây thì rất khó mà dứt điểm. Vậy, trong quá trình chữa bệnh á sừng, người bệnh cần quan tâm đến những vấn đề gì?

bệnh viêm da á sừng
bệnh viêm da á sừng

Ai dễ mắc bệnh á sừng nhất?

Bệnh á sừng là bệnh viêm da, là do cơ địa của mỗi người chứ không phải là căn bệnh có tính chất lây lan, chính vì thế một số người được nghiên cứu là có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn so với người bình thường. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh á sừng, tổ đỉa chính là do di truyền và cơ địa dị ứng với các dị ứng nguyên như bụi bặm, nước bẩn hay phấn hoa,vv…

Các chuyên gia da liễu cho rằng, có thể căn cứ trên các đối tượng dễ bị á sừng để tìm ra phương hướng chữa trị bệnh phù hợp. Vậy, những ai dễ bị mắc bệnh á sừng nhất:

  • Những người thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất, chất tẩy rửa hay mỹ phẩm
  • Những người có bố mẹ đã từng bị á sừng
  • Người có cơ địa dị ứng, đặc biệt với hải sản, đồ tanh hoặc các chất gây ngứa như bụi phấn.
    bệnh viêm da á sừng
    bệnh viêm da á sừng

Bệnh á sừng có lây hay không?

Là một dạng viêm da cơ địa, vì thế mọi người không cần quá lo lắng bởi vì á sừng không lây lan sang người khác. Tuy nhiên, chúng có thể lây lan ở các vị trí khác trên cơ thể, nhất là ở rìa ngón tay chân, bàn tay bàn chân,vv…

Để ngăn chặn các triệu chứng bệnh á sừng có thể tái phát, lan rộng thì tốt nhất người bệnh cần tuyệt đối chà xát, gãi mạnh chỉ là thỏa mãn cơn ngứa mà không có tác dụng làm giảm các tổn thương da, ngược lại da dễ bị bong tróc, nứt nẻ nhiều hơn nữa.

bệnh viêm da á sừng
bệnh viêm da á sừng

Làm gì để giảm đau khi bị á sừng?

Yếu tố quan trọng để chữa trị á sừng hiệu quả nhất là sự kết hợp giữa Đông và Tây y, tuy nhiên không ít người lại chỉ áp dụng 1 trong 2 phương pháp, từ đó việc điều trị bệnh cũng không mang lại kết quả khả quan dù đã tốn nhiều tiền, công sức.

Để chấm dứt các cơn ngứa rát, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm nhiễm, chống chống ngứa. Với liệu pháp này, bạn chỉ nên áp dụng khi thực sự cần thiết chứ không nên lạm dung bởi chỉ tốn tiền mà bệnh lại hay có dấu hiệu tái phát cao.

Các bác sĩ luôn tư vấn rằng, hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị á sừng nào là hiệu quả cả, trong đó thuốc chữa á sừng bằng Đông y được xem là bài thuốc có tính khả thi nhất. Đều đặn thực hiện mỗi ngày, sử dụng đúng liều lượng đúng cách kết hợp với một chế độ sinh hoạt hợp lý, lành mạnh sẽ giúp mau bình phục hơn.

Mùa đông là thời điểm rất dễ bị á sừng, vì thế việc giữ cho tay chân luôn khô thoáng, thường xuyên bôi các loại dưỡng ẩm để da luôn được mềm mại. Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh tiếp xúc với mỹ phẩm, nước rửa chén để giảm thiếu các triệu chứng có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI