0934035467

Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa viêm da cơ địa

dieu tri benh viem da co dia

Bệnh viêm da cơ địa là một dạng bệnh viêm da dị ứng có tính chất mạn tính. Bệnh thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ và có thể sẽ kéo dài cho đến khi trẻ trưởng thành. Ngoài ra cũng có một số trường hợp bệnh xuất hiện ở người trưởng thành. Bệnh viêm da cơ địa không có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, tuy nhiên lại gây ra những những vấn đề khó chịu và ảnh hưởn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa

nguyen nha trieu chung cach dieu tri benh viem da co dia

Cho đến hiện nay, vẫn chưa tìm ra bất cứ nguyên nhân chính xác nào gây ra căn bệnh viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ, tuy vậy có một số yếu tố được cho là có khả năng gây bệnh như:

  • Yếu tố di truyền: Bệnh viêm da cơ địa là loại bệnh có khả năng truyền. Nếu trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh viêm da cơ địa thì khả năng bị bệnh sẽ cao hơn hẳn so với những người khác.
  • Do môi trường: Môi trường bị ô nhiễm, khói bụi, hóa chất, bụi bẩn, khói thuốc các loại chất tẩy rửa, mỹ phẩm … là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm da cơ địa nếu tiếp xúc trong một khoảng thời gian dài.
  • Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, cá, cua, trứng…cũng được xem là một trong số những nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm da cơ địa dị ứng của người bệnh
  • Ngoài ra, nấm mốc, bụi bẩn, lông vật nuôi trong nhà hoặc các loại phấn hoa và thay đổi thời tiết đột ngột cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh và bộc phát bệnh mà người bị bệnh nên tránh xa để tình trạng bệnh không trở nên xấu hơn.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa

nguyen nhan gay benh viem da co dia

Bệnh viêm da cơ địa ở mỗi người có một biểu hiện khác nhau, tuy vây, một số nhưng triệu chứng điển hình của bệnh thường xuất hiện như:

Xuất hiện các đám ban đỏ trên da của trẻ và bị bong ra, trên bề mặt da có thể xuất hiện các vảy tiết và dịch viêm, xung quanh vùng da bị tổn thương có thể sưng phù. Bệnh viêm da cơ địa dị ứng gây ra cho bệnh nhân những cơn ngứa ngáy khó chịu và có cảm giác rát bỏng. Người bệnh nên hạn chế việc gãi lên những vùng da bệnh bởi động tác gãi không những không làm cho tình trạng bệnh đỡ hơn, mà ngược lại càng làm cho cơn ngứa dứ dội hơn. Khi người bệnh gãi nhiều có thể gây trầy xước dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gây nứt kẽ da và khiến da dày hơn. Các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa thường xuất hiện ở  mặt, da đấu và phần nếp gấp của các chi.

Những phương pháp điều trị bệnh viêm da cơ địa

trieu chung viem da co dia

Chăm sóc cho da

Sử dụng những loại sản phẩm giúp làm mềm và giữ độ ẩm cho da để hạn chế tình trạng khô, nứt cho da. Hạn chế tối đa sự tiếp xúc của da với các có thể gây ra kích ứng như xà phòng, các chất tẩy rửa, hóa chất, khói thuốc lá… Những chất trên có thể khiến da bị khô và làm cho bệnh viêm da cơ địa tái phát.

Loại trừ tận gốc hoặc tránh xa các tác nhân có thể khiến bệnh nặng thêm

Người bệnh cần chú ý đến những phản ứng của có thể để biết được những tác nhân gây hại cho bệnh và loại trừ hoặc hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các tác nhân đó

Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng những loại thuốc bôi tại chỗ như kem fluticasone, betamethasone hay clobetasone. Mỗi ngày bôi đều đặn 2 lần trong thời gian bệnh nặng. Khi bệnh đã thuyên giảm có thể sử dụng giãn cách 1 hoặc 2 ngày bôi một lần để ngăn chặn khả năng tái phát của bệnh. Có thể dùng thuốc kháng sinh để giảm tình trạng ngứa do bệnh viêm da cơ địa gây nên.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI