0934035467

Tìm hiểu bệnh giời leo có lây hay không ?

bệnh giời leo nguyên nhân của bệnh

Bệnh giời leo, đây là một hội chứng Ramsay Hunt không chỉ khiến người bệnh cảm thấy bứt rứt, khó chịu là còn để lại nhiều biến chứng khôn lường, thậm chí là điếc và yếu cơ mặt vĩnh viễn. Vì thế, nhiều người lo lắng không biết bệnh giời leo có lây hay không, cách phòng tránh giời leo như thế nào?

Nhiều người thường tưởng hiện tượng giờ leo là triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa ở mặt và có những cách chữa trị không phù hợp lắm nên út khi khỏi bệnh.

nguyên nhân của bệnh giờ leo
nguyên nhân của bệnh giờ leo

Nếu bạn gặp các triệu chứng dưới đây, có thể bạn đang bị giời leo?

Đặc điểm dễ nhận thấy ở những đối tượng bị giời leo là da mặt bị nổi ửng đỏ, bọng nước lớn ở vị trí mặt, có thể lan sang cổ, tay và lưng. Được biết, nguyên nhân gây ra bệnh giời leo chính là từ một tổn thương da do côn trùng căn, gây ra các mụn nước, kéo theo đó là cảm giác ngứa, rát cực kỳ.

Biểu hiện ban đầu của bệnh giời leo chính là cảm giác ngứa hay phỏng rát, sau đó xuất hiện các nốt ửng đỏ, tại vị trí này mọc lên các dải mụn nước kích thước lớn, gây ra triệu chứng hạch bạch huyết bị sưng to. Con giời leo có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào như mặt, ngực nhưng người bệnh nên cần chữa trị kịp thời bởi nếu xuất hiện ở vùng mắt có thể gây tổn thương và gây mù mắt.

bệnh giờ leo là gì
bệnh giờ leo là gì

Cũng giống như bất kỳ các bệnh viêm da nào khác, giời leo cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên về mức độ nguy hiểm thì bệnh giời leo cao hơn nhiều. Không chỉ gây ngứa ngáy, bứt rứt mà những bệnh nhân bị giời leo kinh thường phải trải qua các cơn sốt, cảm giác mệt mỏi vì phải kiêng cữ đủ thứ. Dường như, trong giai đoạn bị bệnh hoành hành thì bệnh nhân thường phải ở một chỗ, tránh tiếp xúc với bên ngoài, vấn đề sinh hoạt, ăn uống cũng bị kiêng khem nhiều.

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì những đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc bệnh giời leo khá cao:

  • 50% là người già
  • Người bị ghép thận hoặc ghép tủy xương
  • Người đang mắc phải các căn bệnh ung thư hoặc HIV/AIDS
  • Người đang dùng các loại thuốc chứa Corticoids

Bệnh giờ leo cũng gần giống như bệnh viêm da cơ địa tiết bã ở trẻ nhỏ nhưng khi bị giờ leo ở trẻ nếu không chữa trị kiệp thời thì sẽ dễ gây ra những tổn thương cho da mặt về sau.

bệnh giời leo nguyên nhân của bệnh
bệnh giời leo nguyên nhân của bệnh

Bệnh giời leo có lây không?

Bệnh giời leo không có tính lây lan, thế nhưng một người có thể bị nhiễm từ một người khác đang mắc bệnh thủy đậu. Vì thế, tốt nhất để phòng tránh bệnh giời leo thì nên tránh xa những người bị thủy đậu nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của chúng.

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa bệnh zona, thủy đậu và giời leo, vì thế sai lầm trong cách áp dụng bài thuốc nam chữa bệnh giời leo. Tốt nhất, khi nhận thấy các bọng nước nổi lên, kèm theo với sốt nhẹ, mệt mỏi trong người bị bạn nên ngay lập tức đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất, tránh sử dụng các bài thuốc dân gian theo sự chỉ bảo của người khác, tránh bệnh trở nặng thêm.

Các bạn tham khảo bài viết để phòng tránh bệnh giờ leo cho mình và người thân trong gia đình.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI