0934035467

Tìm hiểu viêm da cơ địa tiết bã là gì ?

Viêm da tiết bã hay bệnh viêm da cơ địa nặng là một trong những loại rối loạn da xuất hiện chủ yếu ở da đầu, có khi lan ra mặt với các triệu chứng như là gây ra vảy trắng, ngứa ngáy và gàu khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, mất tự tin. Vậy, viêm da tiết bã là gì ? Cùng Thanh Long Đường tìm hiểu

Đây cũng được xem là một dạng của viêm da cơ địa cấp nói chung, chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu về các mức độ biểu hiện của viêm da cơ địa trước, từ đó hiểu rõ hơn về loại viêm da tiết bã để có phương hướng điều trị thích hợp nhất.

viêm da cơ địa nặng tiết bã
viêm da cơ địa tiết bã

Thế nào là viêm da cơ địa nặng, viêm da cơ địa nhẹ?

Có thể nói, viêm da cơ địa (hay gọi là chàm) với các triệu chứng viêm da như xuất hiện các vết bong vảy, mẩn đỏ kèm theo mụn nước, khi vỡ ra hình thành các đốm sần gây ngứa ngáy, lở loét trở thành ác mộng của những ai đã từng mắc phải căn bệnh này. Viêm da cơ địa là một loại viêm da khá phức tạp, xuất hiện với nhiều biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi cũng như các tác nhân gây viêm da cơ địa khác như di truyền hoặc các dị ứng nguyên.

Xét về mức độ nguy hiểm, có thể nói rằng trị viêm da tiết bã nhờn không quá nguy hiểm, đặc biệt không gây tử vong bởi chúng chỉ ở ngoài da. Cũng chính vì lý do này mà 90% người bệnh khi gặp phải các triệu chứng như có vảy nến, ngứa ngáy liên tục mới tá hỏa tìm đến bác sĩ thì lúc đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn viêm da cơ địa nặng hơn.

Để khái quát về viêm da cơ địa, có 2 giai đoạn phổ biến nhất

viêm da cơ địa bã nhờn
viêm da cơ địa bã nhờn
  • Viêm da cơ địa nhẹ, hay còn gọi là viêm da cơ địa cấp tính là tình trạng xuất hiện các triệu chứng như là nổi mẩn ngứa, đỏ ửng kết hợp với một số các mụn nước gây ngứa, có thể lan từ vị trí này sang vị trí khác trên cơ thể.
  • Viêm da cơ địa nặng, hay gọi là viêm da cơ địa mãn tính, tức là tính trạng bệnh có thể tái phát lại nhiều lần khi gặp các dị ứng nguyên. Để không phải bị viêm da cơ địa nặng, bệnh nhân cần kịp thời phát hiện, điều trị viêm da cơ địa tận gốc cấp tính, tức là các biểu hiện đầu tiên để bệnh tình không chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Với từng biểu hiện là viêm da cơ địa nặng hay viêm da cơ địa nhẹ thì việc điều trị viêm da cơ địa cũng khác nhau, để hiểu rõ hơn về vấn đề này các bệnh nhân nên sớm đến phòng khám viêm da cơ địa để được bác sĩ tư vấn cách chữa trị viêm da cơ địa phù hợp với từng người.

Viêm da tiết bã là gì?

Là một biểu hiện bệnh viêm da cơ địa dị ứng rất dễ nhận biết, người ta hay gọi là viêm da bã nhờn, hay xuất hiện ở vị trí đầu hoặc ở mặt với các tình trạng như vảy trắng, mẩn đỏ, có thể kèm gàu (nếu ở da đầu).

Các bệnh nhân có thể tự xác định mình có bị viêm da tiết bã nặng hay không bằng cách theo dõi tình trạng của mình, nếu xuất hiện các biểu hiện như da bị loang lổ, hình thanh các lớp vảy dày kết vào tóc, có kèm theo ngứa ngáy thì đích thị đã bị viêm da tiết bã rồi.

benh viem da co dia
benh viem da co dia

Đó là những biểu hiện viêm da tiết bã nhẹ, các bệnh nhân có thể tự chữa viêm da tiết bã bằng dầu gội y tế. Đối với viêm da tiết bã ở mặt, bạn cần kê toa ở bác sĩ trong một thời gian để giảm hẳn các triệu chứng này, các bác sĩ cũng khuyên không nên quá lạm dụng các loại tân dược.

Khi phát hiện các triệu chứng ban đầu vừa kể trên thì người bệnh nên trực tiếp đến các bác sĩ  bên cạnh việc chăm sóc sạch sẽ vùng da đầu và ở mặt để tránh chuyển sang các giai đoạn viêm da tiết bã nặng hơn. Đối với các bé bị viêm da tiết bã, các bà mẹ cần thường xuyên chăm sóc da đầu bằng các loại kem kháng nấm, tránh tiếp xúc với xà phòng và các chất tẩy rửa mạnh và hạn chế gãi da đầu hoặc da mặt vì như thế bệnh có thể sẽ rất nặng, rất khó chữa trị.

Liên hệ trị viêm da tiết bã tận gốc của Thanh Long Đường để có được bài thuốc trị viêm da cơ địa hợp lý

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI