0934035467

Viêm da cơ địa ở trẻ em, cách điều trị và chăm sóc

cach dieu tri va cham soc cho tre bi viem da co dia

Viêm da cơ địa là một loại bệnh về da phổ biến, bệnh thường xuất hiện ở trẻ em và kéo dài đến lúc trưởng thành. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh viêm da cơ địa cũng xuất hiện ở cả người lớn. Bệnh viêm da cơ địa thường không gây nguy hiểm cho bệnh nhân, tuy nhiên những triệu chứng và hậu quả nó mang lại khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, những hậu quả do bệnh để lại có thể gây nên sự tự ti cho những bệnh nhân người lớn và trẻ nhỏ khi lớn lên. Các bậc phụ huynh khi con em mắc bệnh viêm da cơ địa cần bình tĩnh tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để hạn chế cho trẻ tiếp xúc và tìm hiểu cách điều trị cũng như chắm sóc sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất.

Cách nhận biết bệnh viêm da cơ đị ở trẻ nhỏ

nhan biet som benh viem da co dia o tre nho

Những căn bệnh ngoài da xuất hiện ở trẻ em phần lớn đều hao hao như nhau, nên việc để nhận biết và phát hiện ra bệnh cho trẻ là không hề dễ dàng. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh càng cần phải chú trọng đến những biểu hiện lạ của trẻ để có thể phát hiện và điều trị một cách kịp thời nhất khi trẻ bị bệnh. Và có những phương pháp điều trị hiệu quả. Một số những biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần chú ý để nhận biết:

  • Khi bệnh vừa khởi phát: Trẻ có những biểu hiện ngứa ngoài da và da có hiện tượng đỏ tập trung theo từng đám. Sau một quãng thời gian, các vết đỏ phát triển nhanh hơn và kèm theo cả hiện tượng phù nề, ngứa và chảy nước.
  • Sang giai đoạn tiếp theo của bệnh, da của trẻ có những biểu hiện tổn thương và viêm loét
  • Vùng da bị tổn thương dần khô lại, da bắt đầu tở nên dày hơn ở những vùng da bị bệnh, gây hiện tượng bong tróc vảy vàng. Các mụn nước có thể nổi trên bề mặt da xung quang nếu bệnh ở giai đoạn nặng.

Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em có thể lây lan ra toàn thân gây ra tình trạng mãn tính, vì vậy phụ huynh cần để ý con em mình để có những biện pháp điều trị ngay khi bệnh còn đang trong giai đoạn nhẹ

Điều trị bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em

cham soc cho tre so sinh bi viem da co dia

Khi trẻ bị bệnh viêm da cơ địa, cần cho trẻ đến ngay các có sở y tế chuyên khoa để được khám chữa và điều trị một cách tốt nhất theo ý kiến và sự dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể một số loại thuốc bôi như salicylic hay saforel và physiogel giúp loại bỏ các lớp bong vảy do viêm da cơ địa dị ứng gây ra. Đói với những trẻ có độ tuổi lớn hơn có thể dùng trực tiếp sản phẩm có chứa corticoid có hoạt tính nhẹ như eumovate, mỗi ngày bôi một lần trong khoảng 1-2 tuần. trong quá trình bôi thuốc, phu huynh cần chú ý đến những biểu hiện  của trẻ, không nên sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra những biến chứng khó lường cho sức khỏe của trẻ. Đặc biệt là corticoid, khi sử dụng phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Chăm sóc cho trẻ khi bị viêm da cơ địa

Khi trẻ bị viêm da cơ địa, ngoài những loại thuốc mà bác sĩ chỉ đinh dùng, phụ huynh cũng có thể cho trẻ sử dụng một số loại kem dưỡng làm mềm da, giữ ẩm để giúp da phục hồi tốt nhất. Vệ sinh cá nhân cho trẻ thường xuyên, cho trẻ mặc thoáng mát và tránh những nơi có môi trường bị ô nhiễm, bụi bẩn. Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ có đủ sức đề kháng để chống lại bệnh viêm da cơ địa.

Bình luận
YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI