0934035467

Điều trị viêm da cơ địa y học cổ truyền

Viêm da cơ địa là một loại bệnh ngoài da khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau và gây nên nhiều phiền toái, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng tây y, còn có phương pháp trị viêm da cơ địa theo y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.

trị viêm da cơ địa y học cổ truyền
trị viêm da cơ địa y học cổ truyền

Tìm hiểu về chữa viêm da cơ địa theo y học cổ truyền

Các giai đoạn phát triển bệnh viêm da cơ địa

Thông thường, bệnh thường tiến triển qua 5 giai đoạn với các biểu hiện bao gồm: Đỏ da, nhiều mụn nước li ti, chảy dịch vàng do mụn nước vỡ ra, đóng vảy màu vàng rồi chuyển sang thâm dần và bong vảy, vảy bong và để lại lớp da non.

Tiếp theo, nếu không được điều trị và tiếp xúc nhiều với các tác nhân gây dị ứng sẽ gây nên các biến chứng thường gặp như: Bội nhiễm, sừng hóa và da bị tổn thương khô nhám.

viêm da cơ địa y học cổ truyền
viêm da cơ địa y học cổ truyền

Chữa viêm da cơ địa bằng y học cổ truyền

Tùy theo đặc điểm cơ địa và thể bệnh của mỗi bệnh nhân mà có các bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh viêm da cơ địa khác nhau.

  1. Thể cấp tính

Đối với thể cấp tính với biểu hiện ban đầu là da đỏ, ngứa và sau một thời gian ngắn da nổi cục, có nhiều mụn nước gây ngứa ngáy, chảy nước vàng có thể sử dụng bài thuốc chữa viêm da cơ địa y học cổ truyền như sau:

Thuốc uống trong:

– Bài thuốc có thành phần gồm: Nhân trần 20g, Thổ phục linh 16g, Kim ngân 16g, Khổ sâm 12g, Ké đầu ngựa 12g, Hoàng bá 12g, Hạ khô thảo 12g, Hoạt thạch 8g.

– Trong trường hợp mụn nước lan ra toàn thân, ngứa nhưng chảy nước ít thì dùng bài thuốc có thành phần: Phòng phong 12g, Thạch cao 20g, Kinh giới 12g, Sinh địa 16g, Khổ sâm 12g, Thuyền thoái 6g, Tri mẫu 8g.

Xem thêm cách phòng tránh viêm da cơ địa để biết thêm nhiều thông tin phòng bệnh.

trị viêm da cơ địa bằng y học
trị viêm da cơ địa bằng y học

Thuốc rửa ngoài:

– Tô mộc 30g, Lá trầu 20g. Sử dụng bằng cách đun sôi 1 lít nước cùng với một ít muối, thấm rửa vùng da bị tổn thương rồi hong khô.

– Lá khế 100g, Lá kinh giới 100g. Sử dụng bằng cách đun sôi nước hỗn hợp rồi tắm mỗi ngày.

Thuốc bôi: Ngâm với giấm 5g hùng hoàng, 5g thạch cao trộn đều rồi bôi mỗi ngày lên vết chàm.

  1. Thể mạn tính

Thể mạn tính với các biểu hiện bao gồm da dày, khô, ngứa, thô, trên vùng tổn thương có nhiều mụn nước, đặc biệt là vùng cổ tay, cổ chân, khuỷu tay.

Thuốc uống: Ké đầu ngựa 12g, Phù bình 12g, Phòng phong 8g, Bạch tiểu bì 12g, Hoàng bá 12g, Hy thiêm thảo 12g, Thương truật 8g.

Thuốc rửa: Lá khế 100g, Lá kinh giới 100g. Sử dụng bằng cách đun sôi rồi rửa vùng da bị tổn thương.

Thuốc bôi: Xuyên hoàng liên 4g, Chu sa 4g, Hồng hoa 4g. Sử dụng bằng cách tán bột mịn rồi trộn với mỡ trăn, bôi vào vùng da bị tổn thương, sau đó rửa sạch bằng thuốc rửa trên.

Xem thêm thuốc trị viêm da cơ địa hiệu quả nếu như bạn muốn thoát khỏi căng bệnh viêm da cơ địa.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI